Vải sấy khô hiện đang là món ăn ngon bổ với rất nhiều người, khi nó mang lại
cho ta vị ngọt khó quên ở đầu lưỡi. Mỗi năm có hàng chục nghìn tấn vải thiều sấy
khô được đưa ra thị trường, nhưng lượng tiêu thụ trong nước có thể nói còn khá
hạn chế. căn nguyên của vấn đề này là do người dân ở nhiều đô thị vẫn chưa biết
đến vải sấy khô mùi vị như thế nào.
Vải thiều là cây trồng thế mạnh tại
một số huyện ở Bắc Giang, Hải Dương, điển hình trong số này là các huyện Lục
Nam, Lục Ngạn và Thanh Hà – Quê hương của cây vải thiều. Trên những sườn đồi của
các huyện này, đâu đâu người ta cũng thấy có vải thiều. Vải thiều là giống cây
chịu hạn tốt, dễ chăm nom, do thích hợp với thổ nhưỡng tại các khu vựa này nên
cây càng sinh trường tốt, cho quả đều mỗi năm.
Tương tự như nhiều loại
hoa quả khác, trái vải thiều ăn tốt nhất khi còn tươi. Tuy thế, không phải dễ
dàng có thể thưởng thức món vải thiều tươi, vì vụ vải đến vội vã và qua rất
nhanh. Đại đa số vải thiều ở Hải Dương và Bắc Giang đều chín trong vòng một
tháng, đặc điểm này gây khó khăn cho người dân khi họ không thể tiêu thụ một
lượng lớn vải thiều chỉ trong vài tuần như vậy. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới
việc vải thiều đã được đem sấy khô từ những năm cuối của thế kỷ
trước.
Đầu tiên, những lò sấy vải được xây dựng bằng đất khá sơ sài,
nhưng dần dần lò sấy vải ngày một có quy mô lớn hơn, cách sấy khô vải cũng được
tiến hành một cách bài bản, chuyên nghiệp hơn. Những quả vải sấy Lục Ngạn thơm
ngon ra lò đã chứng tỏ sự đúng đắn của cách làm này. Vậy là mỗi mùa vải thiều
chín, người dân không còn lo âu về câu chuyện bán vải nữa, khi mà họ có thể đem
sấy khô và đóng bao để được cả năm.
Ăn vải sấy mang lại cho bạn cảm giác
như đang thưởng thức một viên kẹo ngọt của thiên nhiên. Điều này có được là do
toàn bộ tinh chất của quả vải thiều đã được tích tụ lại trong quả vải thiều sấy,
sau khi loại bỏ gần hết nước mà không cần bóc vỏ. Sấy vải nguyên vỏ chính là sự
khác nhau lớn nhất so với việc sấy long nhãn, khi người ta phải tách long nhãn
ra khỏi quả rồi mới đem sấy.
Trong đông y thì vải thiều chính là một
trong các vị thuốc cấp thiết, điều này là do lượng đường và các chất dinh dưỡng
khác trong quả vải thiều có tác dụng tăng cường sức đề kháng của người ốm. Không
chỉ có vậy, vải thiều đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường sức khỏe
xương, làm đẹp da, chống đột quỵ.
Mặc mặc dù có tác dụng tốt cho sức khỏe
là vậy, tiếc rằng việc tiêu thụ vải thiều tươi và vải thiều sấy khô vẫn còn đang
gặp nhiều khó khăn do những nguyên do khác nhau. Trong đó nguyên do căn bản hơn
cả chính là việc quảng bá giới thiệu loại nông phẩm này trong và ngoài nước.
Trong khi các loại hoa quả các đều được giới thiệu khá nhiều trên các phương
tiện truyền thông, thì quả vải thiều dường như chỉ xuất hiện vào thời điểm chính
vụ.
Với hy vọng mang những quả vải sấy Bắc Giang đến với người tiêu dùng
ở Hà Nội cũng như cả nước, chúng tôi đang nỗ lực hàng ngày để giới thiệu và phân
phối vải thiều sấy khô. Bạn có nhu cầu ăn vải sấy, vui lòng liên hệ thông
tin dưới đây:
Điện thoại
01213.023.688
Email:
vaisaylangthuong@gmail.com
Website: http://vaisaylangthuong.com/
Địa
chỉ
Tập thể Cư Xá - Số 1 Mỹ Đình Từ Liên Hà Nội
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét